วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555

รู้จักกับพลาสติกและแปลงขยะให้เป็นเงิน

ขอต้อนรับทุกท่านสู่แนวคิดใหม่ในการสร้างงาน การสร้างอาชีพ การมองหาสิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลาเพื่อครอบครัวของเรา การที่เราจะมองหางานอะไรสักอย่างสามารถทำแล้วเราไม่ขาดทุนนั้นเป็นเรื่องที่ดีที่สุด แต่การกล้าตัดสินใจทำนั้นสิยากยิ่งขึ้นไปอีก แค่เพียงว่าเรายังไม่เข้าใจ แล้วจะทำยังไงดีล่ะ

ชนะโรจน์รีไซเคิลเปิดโอกาสให้กับท่านแล้วที่จะช่วยสอนการรีไซเคิลขยะให้เป็นเงินเป็นทอง สอนการซักล้างถุงพลาสติก การคัดแยก ชนิดถุงแล ะการแพ็คกิ้งส่งโรงงาน โดยการหาตลาดไว้รองรับให้กับลูกค้าที่สนใจในธุรกิจเช่นเดียวกับเรา


 ช่อง11 เครื่องปั่นถุงพลาสติก  http://www.youtube.com/watch?v=huXFyVxZMss&feature=youtu.be
บริการของเรา
1.รับซื้อ-ขายถุงพลาสติก เช่น ถุงพลาสติกเก่าจากห้างสรรพสินค้า ร้านค้าส่ง ร้านขายของชำ ตลาด โรงงาน ถุงพลาสติกตามชุมชนก็สามารถนำมาคัดแยกเเละขายส่งให้กับเราได้ ถุงน้ำเเข็ง ถุงใส่ขวดน้ำ ถุงใส่น้ำตาล ถุงใส่ปลา ถุงใส่หมู ใส่ไก่ ถุงพิมพ์เสียจากโรงงาน ถุงห่อหุ้มเครื่องจักร เป็นต้น
2.บริการรับจ้างซักล้างถุงพลาสติกเปื้อน ราคาตามตกลง
3.รับประกอบทำเครื่องซักล้างถุงพลาสติกชนิดตะกร้อ และชนิดพ่น 
4.รับประกอบทำเครื่องอัดไฮโดรลิคอัดถุงพลาสติกตัวเล็ก75,000บาท 

ตัวใหญ่ 120,000 บาทราคาพิเศษ50,000บาท(จำนวนจำกัด)
5. จำหน่ายวัตถุดิบให้ทำซักล้างถุง

เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ครบวงจร
 
สื่อความรู้ในด้านกระบวนการผลิตพลาสติก


ขั้นตอนรีไซเคิลพลาสติก

1. การตรวจสอบประเภทของพลาสติก


 • ขั้นตอนนี้เป็นการแยกประเภทของพลาสติก เช่น พลาสติกชนิดพีพี พลาสติกชนิดพีอี และพลาสติกชนิดไฮเดน
 • เมื่อแยกประเภทของพลาสติกเสร็จแล้ว ต้องแยกคุณลักษณะของพลาสติกด้วย เช่น พลาสติกใช้สำหรับงานฉีด พลาสติกสำหรับงานเป่า
 • หลังจากนั้นทางเราจะแยกเศษพลาสติกเป็นเศษพลาสติกใหม่ที่ผ่านการใช้งานเพียงครั้งเดียว สะอาด กับเศษพลาสติกผ่านการล้างน้ำมาแล้ว หรือเศษพลาสติกเก่าที่สกปรก

2. การบดโม่พลาสติก

 • ขั้นตอนนี้ทางเราจะบดพลาสติกที่ได้แยกประเภทไว้แล้วให้เป็นชิ้นเล็ก หรือเรียกว่าสแครป เพื่อง่ายต่อการหลอมพลาสติก หากเศษพลาสติกใดสกปรกจะต้องไปขั้นตอนล้างเพื่อทำความสะอาด หากเศษพลาสติกสะอาดจะถูกเตรียมเข้าเครื่องหลอม

3. การล้างพลาสติก

 • ล้างให้สะอาด ขั้นตอนนี้สิ่งสกปรกจะถูกกำจัดออกไป โดยผ่านน้ำ และนำมาตากให้แห้งสนิท

4. การผสมแม่สีให้กับเศษพลาสติก

 • ขั้นตอนนี้เป็นการผสมแม่สีเข้ากับเศษพลาสติกที่ได้มา เพื่อเม็ดพลาสติกที่ได้มาจะมีสีเฉดเดียวกัน โดยแม่สีนี้มีทั้งแบบชนิดเม็ด และแม่สีชนิดผง

5. หลอม(รีไซเคิล)พลาสติกด้วยความร้อน

 • นำเศษพลาสติกที่ได้มาหลอมใหม่โดยใช้ความร้อนโดยผ่านทางเครื่องหลอมพลาสติก ที่อุณหภูมิที่เหมาะสมทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของพลาสติก
 • พลาสติกเหลวที่ได้จะถูกส่งผ่านตะแกรงสแตนเลสที่มีขนาดละเอียดเพื่อดักสิ่งแปลกปลอมที่ยังตกค้างอยู่ในเศษพลาสติก จากนั้นพลาสติกเหลวจะผ่านเข้าสู่เครื่องอัดรีดออกมาเป็นเส้น
 • เส้นพลาสติกเหล่านี้จะผ่านน้ำ โดยรางน้ำจะยาวประมาณ 5-10 เมตร เพื่อให้พลาสติกแข็งตัวได้โดยใช้ระยะเวลาไม่นาน
 • เส้นพลาสติกจะถูกตัดให้เป็นเม็ดเล็กๆ ผ่านเครื่องตัดเม็ดพลาสติก
 • หลังจากนั้นบรรจุลงถุง โดยที่น้ำหนักทั่วไปหนักถุงละ 25 กิโลกรัม

พลาสติกที่ผลิตกันทุกวันนี้ แบ่งออกได้ 7 ชนิดด้วยกัน แต่ละชนิดจะระบุเป็นตัวเลข 1-7 ภายในเครื่องหมายลูกศรสามเหลี่ยมให้คนสามารถดูได้ เช่น หากเป็นขวดหรือน้ำดื่มก็จะอยู่ด้านล่างสุดของขวด
 ชนิดที่ 1 เป็น พีอีทีอี (PETE) ชื่อเต็ม คือ polyethylene terephthalate ethylene เป็นพลาสติกใสใช้บรรจุน้ำดื่ม น้ำอัดลม เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ น้ำยาซักผ้า น้ำยาทำความสะอาด และ อาหารบางชนิด


 ชนิดที่ 2 เป็น เอชดีพีอี (HDPE) ชื่อเต็มคือ high density polyethylene เป็นพลาสติกสีทึบ ใช้บรรจุนมสด น้ำดื่ม น้ำยาฟอกขาว น้ำยาซักผ้า แชมพู ขวดยา และถุงพลาสติก ชนิดที่ 3 เป็นพีวีซี (PVC) เป็นชื่อย่อของ polyvinyl chloride ใช้เป็นพลาสติกสำหรับห่อหุ้ม เชือกพลาสติก เป็นขวดบรรจุชนิดบีบ มักจะใช้บรรจุน้ำมันพืช น้ำมันซักผ้า น้ำยาเช็ดกระจก ที่ใช้กันมากคือ ถุงหิ้วที่ใช้ใส่ของกันตามร้านค้า ซุปเปอร์มาเก็ต ร้านสะดวกซื้อ

 ชนิดที่ 4 เป็นแอลดีพีอี (LDPE) ชื่อเต็มเป็น low density polyethylene ใช้เป็นถุงหิ้ว ใช้ห่อหุ้ม ขวดพลาสติกบางชนิด และที่ใช้กันมากที่สุดก็คือ ถุงเย็นใส่อาหาร ขนม กาแฟเย็น ชาเย็น

 ชนิดที่ 5 เป็นพีพี (PP) ชื่อเต็มคือ polypropylene ใช้เป็นยางลบ ใช้ บรรจุภาชนะไซรัป โยเกิร์ต หลอดดูด ขวดนมเด็ก ถุงร้อนใช้สำหรับบรรจุอาหารร้อน เช่น ก๋วยเตี๋ยว กาแฟร้อน เป็นถ้วยกาแฟ ชา ชนิดใช้แล้วทิ้ง
 ชนิดที่ 6 เป็นพอลีสไตรีน (polystyrene) เป็นพลาสติกที่ใช้เรียกทั่วไปว่าโฟม ใช้บรรจุรองรับการกระแทกพวกอุปกรณ์ ตู้เย็น วิทยุ วิทยุ โทรทัศน์ฯลฯ ในกล่องกระดาษอีกที ใช้ทำกล่องสำหรับบรรจุอาหารที่เรียกว่า ข้าวกล่อง ที่ใส่ไข่ ถ้วยที่ใช้แล้วทิ้ง ช้อน ส้อม มีดพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง
 ชนิดที่ 7 เป็นชนิดอื่นๆ เช่น พอลีคาร์บอนเนต (polycarbonate) ทำเป็นขวดน้ำ เหยือกน้ำ ขวดนม ขวดน้ำบรรจุ 5 ลิตร ขวดน้ำนักกีฬา ใช้บุกระป๋องโลหะสำหรับใส่อาหาร เป็นถ้วยใส ช้อนส้อม มีดชนิดใส
อุตสาหกรรมพลาสติกรีไซเคิลเม็ดพลาสติกมือสอง กำลังเติบโตเป็นอย่างมากตลาดต่างประเทศเช่นจีน ใต้หวันหรือแม้กระทั่งประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวเองก็ต้องการในประเทศไทยเราเองก็ใช้เม็ดพลาสติกมือสองมากเลยทีเดียว  ชนะโรจน์รีไซเคิลยินดีต้อนรับท่านสู่การเรียนรู้การรีไชเคิลขยะถุงพลาสติกขั้นตอนการคัดแยกเนื้อพลาสติกแต่ละชนิดการซักล้างทำให้แห้งจนถึงการแพ็คกิ้งส่งโรงหลอมพร้อมเผยเคล็ดลับการทำงานรายละเอียดทุกขั้นตอน  การซักถุงขยะพลาสติกคนยังมองข้ามอยู่เป็นโอกาสดีที่เราจะหาเงินใส่กระเป๋าจากอาชีพที่คนมองข้าม (ไม่เลือกงานไม่ยากจน คำดูถูกของคนเป็นยาแก้จนขนานเอก)สนใจทำอาชีพอิสระธุรกิจครอบครัวทำงานอยู่ที่บ้านอยู่กับครอบครัวติดต่อเรา email:lapadpalin@hotmail.comเเละ chanarodrecycle@gmail.com